Bản tin thị trườngBáo cáoTin tức

THỊ TRƯỜNG SIDEWAY KHÓ CHỊU NHƯNG CƠ HỘI LUÔN HIỆN HỮU, TÍCH CỰC Ở MỘT SỐ DÒNG CP TIÊU BIỂU

By 6 Tháng Ba, 2022 No Comments

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 07/03/2022 – 11/03/2022

–  Chỉ số  VNINDEX phiên giao dịch cuối tuần đóng cửa tăng không đáng kể 0.33 điểm ( tương ứng 0.02%) lên mức  1505,33 điểm, khối lượng giao dịch đạt hơn 928 triệu cổ phiếu, ứng với giá trị giao dịch hơn 29.580 tỷ đồng. Xu hướng sideway đi ngang của thị trường diễn ra xuyên suốt trong 3 tuần liên tiếp và chưa có dấu hiệu kết thúc. Thanh khoản – giá trị giao dịch cũng như điểm số của cả tuần có sự tăng nhẹ hơn so với tuần trước, biến động giằng co trong phiên cũng được thu hẹp dần. Tuy nhiên cầu ăn lên giá cao khá yếu, cung vùng kháng cự 1510 điểm trở lên vẫn gặp áp lực bán mạnh vì vậy cần chủ động hàng T+ để thích nghi sẵn sàng với sự biến động khó lường của thị trường tuần tới.

–  Nhìn về mặt kỹ thuật, chỉ số đi ngang tích lũy nhưng về xu hướng dòng tiền thông minh di chuyển nhanh và tích cực đến 1 số dòng tiêu biểu – điển hình là các dòng liên quan đến giá cả hàng hóa: dầu khí, khí, phân đạm, than, cảng biển, thép, nông nghiệp… đem lại suất sinh lời khá tốt so với thị trường chung. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn , dòng bank, chứng khoán, BĐS,…có sự phân hóa mạnh và chịu sự điều chỉnh xen kẽ từ thị trường chung.

–  Chiến lược ưu tiên giai đoạn này là trading T+ ngắn hạn mua – bán ở các điểm hỗ trợ và kháng cự ( vì tt sideway , tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải, tránh sự hưng phấn đua lệnh không cần thiết, cần tiếp tục cơ cấu danh mục đối với việc nắm giữ các cổ phiếu đã mất xu hướng tăng ngắn và trung hạn, canh nhịp điều chỉnh tham gia 1 số dòng đang thu hút được dòng tiền như dầu khí, phân đạm, thủy sản,cảng biển, điện –năng lượng, thép và 1 số dòng cơ bản về vùng nền tích lũy như chứng khoán , bank.

Chỉ số vẫn vận động đi ngang trong mô hình hộp chữ nhật, sideway trong biên độ thu hẹp hơn so với tuần trước, khối lượng giao dịch ở mức  trung bình. Giai đoạn này thị trường giao dịch khá giằng co và khó đoán, A/C lưu ý giữ danh mục cổ phiếu/ tiền ở mức vừa phải, an toàn, chủ động về T+ để có những hành động kịp thời khi thị trường có sự rung lắc mạnh.

–   Chỉ số VN30 tăng 2,85 điểm (0,19 %) lên mức 1525,34 điểm, khối lượng giao dịch đạt 248 triệu cp tương ứng với giá trị giao dịch hơn 11.302 tỷ đồng. Chỉ số VN30 đã tích lũy đi ngang sideway trong 1 thời gian tương đối dài, diễn biến vận động giằng co trong phiên khá khó chịu, các nhóm cổ phiếu bank trong cùng ngành cũng có sự phân hóa và những cổ phiếu vốn hóa lớn cũng thay nhau lần lượt kéo hoặc đạp chỉ số theo từng phiên. Thời điểm này chỉ số vẫn đi ngang, tỷ suất sinh lời ngắn hạn nhóm này khá thấp thậm chí không có so với cổ phiếu nhóm midcap, smallcap do đó không ưu tiên tham gia hoặc tham gia tỷ trọng thấp trong danh mục và canh nhịp rung lắc để mua dần. Trong nhóm Vn30 có 14 mã giảm / 14 mã tăng, 2 mã tham chiếu,  chiều giảm là SAB (-4,2%), VJC (-2,8%), PLX (-2,7%); GAS (-2,2%)  …, chiều tăng thuộc về các mã VRE ( 3,2%); PDR (2,8%); ACB ( 2,5 %); SSI ( 2,4%),…

–  Chỉ số HNXINDEX tăng 1,28 điểm ( 0,28 %) lên mức 450,59 đ, khối lượng giao dịch đạt 141 triệu cp tương ứng giá trị giao dịch 3.956 tỷ đồng. Chỉ số có sự biến động điểm số không đáng kể nhưng đi kèm với khối lượng giao dịch lớn cũng hiện hữu áp lực chốt lời ngắn hạn đang diễn ra. Nhìn chung chỉ số vẫn đang là sự hồi phục theo mô hình sideway up, đi lên có điều chỉnh , vùng kháng cự trước mắt sẽ quanh 450-468 điểm.

–   Chỉ số HNX30 tăng 0,24 điểm ( 0,03 %) lên mức 821,57 điểm  với khối lượng giao dịch đạt 60 triệu cp tương ứng 2.464 tỷ đồng. Chỉ số HNX30 hồi phục theo kênh xu hướng đi lên trong ngắn hạn, chuẩn bị tiếp cận vùng kháng cự – cạnh trên kênh xu hướng. Khối lượng giao dịch trong 1 tuần có sự cải thiện hơn so  có với những tuần trước đó, dòng tiền đang được hướng tới tích cực hơn với nhóm các cổ phiếu trong rổ HNX30 đặc biệt là nhóm dầu khí, than, cảng biển, chứng khoán. Tuy nhiên cũng cần giao dịch thận trọng hơn trong tuần tới vì chỉ số đang chịu sự chốt lời trong ngắn hạn. Trong nhóm HNX30 có 15 mã tăng/ 12 mã giảm và 3 mã tham chiếu, chiều tăng là DXP (6 %); HUT (3,9 %); NDN (3,6 %), DTD (3 %),… chiều giảm có PVB ( – 5,1 %); PVS (-3,2%); TNG (-2,7 %), TVC (-2,6%),…

Sau 1 tuần tăng điểm mạnh mẽ thì nhóm cổ phiếu dầu khí phiên ngày thứ 6 chịu sự điều chỉnh giảm nhẹ, dòng tiền chốt lời ngắn hạn rút ra ở mức trung bình thấp, tiếp đến là nhóm xăng dầu, điện nước, du lịch dòng tiền rút ra không đáng kể. Ghi nhận sự tích cực tăng điểm nhẹ trở lại với nhóm ô tô, vật liệu xây dựng, hàng gia dụng, bảo hiểm,..

GIAO DỊCH MUA BÁN KHỐI NƯỚC NGOÀI – TỰ DOANH.

– Khối ngoại mua ròng  475 tỷ đồng tuy nhiên tập trung chủ yếu  là  VPB (891 tỷ); MSN (72 tỷ); PNJ (70 tỷ), DXG (66 tỷ); ….  chiều bán ròng  ở các mã HPG (250 tỷ); NLG ( 100 tỷ); VNM ( 70 tỷ).

– Tự doanh giao dịch bán ròng 152 tỷ đồng trải dài các mã tiêu biểu có VPB (150 tỷ); MSN (21 tỷ); MBB (19 tỷ); …..chiều mua không đáng kể DGC (82 tỷ); FUESSVFL (31 tỷ), FUEVFVND (25 tỷ)..

UPDATE DIỄN BIẾN 1 SỐ CỔ PHIẾU + NHÓM NGÀNH TIÊU BIỂU

  • Dòng P (PVC, PVS, PVB, PVD, PLX,..): sức mạnh tăng giá cũng như khối lượng giao dịch lớn đã diễn ra rất tích cực với nhóm các cổ phiếu dòng P sau 1 quá trình dài sideway trước đó. Bên cạnh đó nhóm này cũng được hưởng lợi từ giá dầu thế giới tăng mạnh làm cho toàn ngành P hiện tại có tỷ suất lợi nhuận khá tốt và xu hướng tích cực trong trung hạn. Có hàng ưu tiên nắm giữ hoặc chốt lời ngắn hạn 1 phần, mở mua mới nên canh nhịp điều chỉnh của cổ phiếu diễn ra trong thời gian tới
  • Nhóm phân bón ( DPM, DCM ): do sự khan hiếm về nguồn cung cũng như lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng của dòng phân đạm trên thế giới khiến giá phân đạm liên tiếp tăng, các cổ phiếu đãvà đang ngành có sự hưởng lợi lớn. Tuy nhiên hiện tại nhóm cp này đã tăng 1 nhịp khá mạnh, không có điểm mua mới an toàn, chỉ ưu tiên giữ và canh chốt lời. Hơn nữa giá đầu nguyên liệu vào của dòng ( là than, khí) cũng có mức tăng mạnh nên biên lợi nhuận gộp cũng sẽ bị ảnh hưởng tương đối.
  • Dòng cảng biển ( HAH, GMD, PHP, SGP,…): đang chuyển động tích cực, tiếp tục ưu tiên nắm giữ cổ phiếu.
  • Dòng thủy sản ( ACL, FMC, VHC ): vẫn duy trì được sự tích cực, có 1 số nhịp điều chỉnh chốt lời nhẹ, giá vốn tốt ưu tiên tiếp tục nắm giữ.
  • Dòng thép ( HPG, HSG, NKG, TLH,…): sau 1 quá trình tạo được vùng đáy đã đi lên tương đối tốt, phiên cuối tuần có xuất hiện nhịp điều chỉnh, tuy nhiên không quá đáng ngại. Nắm giữ trung hạn có thể đặt kỳ vọng phục hồi về vùng đỉnh cũ tháng 10 năm ngoái.
  • Dòng chứng khoán ( BVS, VDS, VND,…): có sự phân hóa trong dòng, nên tập trung 1 số cổ khỏe nêu trên vẫn trong trạng thái nắm giữ an toàn.
  • Dòng bank ( VPB, VIB, TPB, BID,…): đang manh nha sự tạo đáy ngắn hạn thành công, có thể tham gia tỷ trọng thấp và tập trung vào cổ phiếu đầu ngành
  • NOTE: Ngoài ra nhóm KBSV Hải Phòng sẽ có lịch trao đổi trực tiếp giải đáp các thắc mắc về cổ phiếu của Quý NĐT vào 20h tối chủ nhật hàng tuần qua zoom, Youtube, Facebook. Kính mời A/C tham gia theo dõi thông báo trên trang KBSV Hải Phòng hoặc ấn vào đường link cuối bài viết để đăng ký.

MỘT SỐ THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CỔ PHIẾU ĐÁNG QUAN TÂM

–  CII: Tiếp tục muốn bán thêm 9 triệu cổ phiếu quỹ, CII vừa bán hơn 3,5 triệu cổ phiếu quỹ, thời gian giao dịch từ ngày 24/1-22/2/2022. Được biết, tổng số lượng Công ty đăng ký bán là hơn 44 triệu cổ phiếu

– CTG: Pyn Elite Fund – Lỗ trong tháng 2 vì nắm giữ nhiều CTG, quỹ này rời nhóm quy mô tỷ USD

–  DST: Đầu tư Sao Thăng Long (DST) lợi nhuận sau kiểm toán tăng vọt 140% so với báo cáo tự lập

–  PHR: Cao su Phước Hòa dự báo lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2022

–  FRT: Năm 2022, FRT đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 30% đạt 720 tỷ đồng

– TAC: Dầu Thực vật Tường An – Chứng khoán Rồng Việt trở thành cổ đông lớn

–  PDR: Phát Đạt sẽ mở bán dự án Serenity Phước Hải trong tháng 5, dự kiến lãi gộp hơn 1.000 tỷ

–  CII : Đặt mục tiêu doanh thu năm 2022 gấp 2,7 lần năm ngoái khi loạt dự án BĐS và BOT đưa vào khai thác

– VIX: Chứng khoán VIX đang chào bán 274,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, giá 15.000 đồng/cp. Gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn sẽ rót thêm hơn 1.200 tỷ đồng vào Chứng khoán VIX trong đợt tăng vốn này.

(Theo MMA STOCK – KBS Hải Phòng)
Theo dòng tiền lớn, tối đa lợi nhuận
Tham gia ngay.