Tư vấn & ủy thác

Ủy thác đầu tư là gì?

Ủy thác là Việc giao cho cá nhân, pháp nhân – bên được ủy thác, nhân danh người ủy thác để làm một việc nhất định mà người ủy thác không thể làm trực tiếp hoặc không muốn làm.

Ủy thác đầu tư là hoạt động của nhà đầu tư (Cá nhân, pháp nhân) muốn tìm kiếm một kênh đầu tư có lời nhuận tốt hơn tiền gửi Ngân hàng mà khi lĩnh vực đó mình chưa có nhiều chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm hoặc không có quá nhiều thời gian để tham gia hoạt động đó.

Theo đó, bên ủy thác đầu tư (bên giao vốn đầu tư) – trường hợp này là cá nhân, doanh nghiệp tiến hành ủy thác một số vốn nhất định cho bên nhận ủy thác (bên nhận vốn đầu tư) – có thể là Cá nhân, ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, các công ty tài chính, các quỹ đầu tư để tiến hành hoạt động đầu tư nhằm mục đích sinh lợi.

Trên thực tế, bên cạnh hoạt động hoặc làm việc trong lĩnh vực chuyên môn của bản thân, nếu Cá nhận hoặc Doanh nghiệp có sở hữu khối tài sản lớn, muốn có thêm một kênh đâu tư thu nhập thụ động, thì có thể lựa chọn thêm các kênh đầu tư khác như: vàng, chứng khoán, bất động sản,… để có thêm các nguồn thu nhập khác, góp phần tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Để giảm thiểu rủi ro, tăng hiệu quả đầu tư, thông thường, các nhà đầu tư thường nhờ tới các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp . Tuy nhiên, Pháp luật Việt Nam hiện nay còn chưa quy định chặt chẽ và xuất hiện nhiều kẽ hở trong quản lý hoạt động đầu tư ủy thác. Chỉ duy nhất trên thị trường chứng khoán, khái niệm ủy thác đầu tư mới được quản lý và kiểm soát chặt chẽ.

Ưu và nhược điểm của ủy thác đầu tư

Ưu điểm

  • Mang lại lợi nhuận an toàn, ổn định và tăng trưởng cho các nhà đầu tư bởi tiền của bạn được quản lý bởi những nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.
  • Giảm thiểu rủi ro hệ thống nhờ đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư.
  • Khả năng sinh lời cao hơn gửi tiền ngân hàng.
  • Tăng cường hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.
  • Ủy thác đầu tư đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, khi quyết định đầu tư, các nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng như: tính rủi ro, lựa chọn bên nhận ủy thác đầu tư uy tín.

Ưu điểm

  • Nguồn tiền dễ bị thất thoát bởi không có gì là đảm bảo chắc chắn 100% tiền đầu tư của bạn sẽ sinh lời, nhất là khi bên nhận ủy thác có ít kinh nghiệm về đầu tư tài chính.
  • Bạn chỉ có thể giảm thiểu rủi ro khi lựa chọn các bên nhận ủy thác đầu tư chứng khoán uy tín, có những phân tích, kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm về đầu tư. Vì vậy, Cá nhận hoặc doanh nghiệp cần phải nghiên cứu hiệu quả đầu tư trong nhiều năm của các bên nhận ủy thác để có quyết định đầu tư đúng đắn.

Tại sao lại lựa chọn ủy thác đầu tư ?

Có nhiều lựa chọn đối với bên được ủy thác. Bên nhân ủy thác phải có kinh nghiệm và thành tích cao thông qua việc xem xét kết quả hoạt động đầu tư của họ.

Kiểm soát vòng quay và mực độ rủi ro thông qua các danh mục đầu tư.

Không bị chi phối quá nhiều thời gian vào lĩnh vực không chuyên môn mà vẫn đảm bảo được lợi nhuận và kiểm soát rủi ro.

Theo một chuyên gia trong quản lý tài chính nhận xét: “Bên nhận ủy thác đầu tư phải đáp ứng những điều kiện nhất định về vốn, về chuyên môn nghiệp vụ và phải công khai danh mục đầu tư, có nghĩa vụ cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro mà họ có thể gặp phải đồng thời chịu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực chuyên ngành và các nhà đầu tư”.

Rủi ro có thể được kiểm soát theo từng mức ủy thác, nếu việc ủy thác làm cho bạn cảm thấy không thoải mái, bạn nên bắt đầu ủy thác từng bước một. Việc tự tin hơn với việc ủy thác sẽ đến theo thời gian, khi bạn cảm nhận được là việc ủy thác đã đem lại cho bạn những thành công nhất định. Khi đó, bạn sẽ sẵn sàng để ủy thác những việc khác.

Hoạt động ủy thác đầu tư đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, mọi nhà đầu tư không nên vì món hời trước mắt mà quên đi nguyên tắc cơ bản nhất trong kinh doanh “Trong đầu tư tài chính, lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với rủi ro”.

Ủy thác đầu từ là kênh đầu tư hiệu quả hay không chắc hẳn các bạn đọc đã có câu trả lời riêng cho mình rồi. Dù lựa chọn đầu tư theo cách thức nào thì chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định để có thành quả tốt nhất.

Ngoài ra, Bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn đâu tư để kiểm chứng khả năng nghiệp vụ chuyên môn của bên nhận ủy thác trước khi có bước đi đến quyết định ủy thác đầu tư.

Dịch vụ tư vấn đầu tư: Là cung cấp cho các nhà đầu tư về thông tin cũng như kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể trên thị trường chứng khoán nhằm hạn chế những thiếu sót về hiểu biết, kinh nghiệm của các nhà đầu tư và giảm thiểu rui ro trên thị trường chứng khoán.

Tại sao nên sử dụng các dịch vụ tư vấn đầu tư?

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chưa tích lũy được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm về chứng khoán lên gắp nhiều khó khăn trong việc phân tích thị trường, doanh nghiệp … dẫn đến khó khăn trong việc tạo lập danh mục đầu tư và thời điểm tham gia vào thị trường.

Đối với những nhà đầu tư lâu năm, có nhiều kinh nghiệm nhưng lại thiếu thời gian trong việc theo dõi những diến biến của thị trường cũng như các thông tin về phân tích doanh nghiệp, thị trường

Việc sử dụng dịch vụ tư vấn sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư về thông tin cơ bản của doanh nghiệp, dự đoán được xu hướng thị trường, tìm kiếm được các thời điểm thích hợp tham gia hoặc rút lui khỏi thị trường. Xây dựng được danh mục đầu tư hiệu quả và quản lý rủi ro một cách hợp lý. Tạo dựng được niêm tin trong linh vực đầu tư cũng như tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm trong đầu tư.